Thời tiết ngày 24/10/2017

Trực tuyến : 1955

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn Giám đốc Sở Giao thông vận tải

13/07/2017 14:38 Số lượt xem: 423

(BNP) - Tiếp tục phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khoá XVIII, chiều 12/7, các đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung chất vấn Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Ngọc Tuyển xung quanh các vấn đề chất lượng công trình giao thông, hoạt động xe buýt và giảm tai nạn giao thông.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Ngọc Tuyển.

Đại biểu Nguyễn Huy Chiến chất vấn, hiện nay một số công trình trên địa bàn huyện Thuận Thành, huyện Quế Võ chưa đảm bảo chất lượng, nhất là tuyến đường TL 284 đoạn qua địa phận Lãng Ngâm - Đại Bái (huyện Gia Bình) gây bức xúc trong nhân dân. Đại biểu Nguyễn Huy Chiến cũng đề nghị làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải đối với hoạt động của một số tuyến xe buýt còn chưa phát huy hiệu quả như tuyến: Đền Đô - Bút Tháp; Phù Khê - KCN VSIP và Đền Đô - Chợ Chì.
Giải trình vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, trong thời gian qua, các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trên địa bàn tỉnh tăng về số lượng, loại hình cũng như về quy mô và đa dạng về nguồn vốn đầu tư. Công tác quản lý chất lượng công trình đến nay đã có nhiều tiến bộ, đa số các công trình được các chủ đầu tư nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng đảm bảo chất lượng, kỹ mỹ thuật, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đường TL 284 đoạn qua địa phận Lãng Ngâm – Đại Bái có chiều dài hơn 2,1km, triển khai thi công từ đầu năm 2016. Trong thời gian hoàn thiện thủ tục cần thiết và tiến hành kiểm tra chất lượng để bàn giao đưa vào sử dụng thì phát hiện sự cố bong tróc bề mặt đường. Ngay sau khi phát hiện sự cố, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án (Sở Giao thông vận tải) tiến hành khắc phục, xác định rõ nguyên nhân, sự cố, chất lượng công trình. Để đảm bảo tính khách quan, Sở Giao thông vận tải đã đề nghị Viện Khoa học công nghệ (Bộ Giao thông vận tải) tiến hành kiểm tra chất lượng công trình. Ngay sau khi có kết quả chính thức, Sở Giao thông vận tải sẽ gửi tới các đại biểu HĐND tỉnh.
Giám đốc Sở Giao thông vận tải khẳng định, trong trường hợp phát hiện sai sót về chất lượng công trình sẽ có biện pháp xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân có liên quan.
Đối với hoạt động của các tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, hiện nay, toàn tỉnh có 11 tuyến xe bus nội tỉnh đang hoạt động với sản lượng vận tải đạt 3,2 triệu lượt hành khách/năm, chiếm 22% tỷ trọng vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh; riêng 6 tháng đầu năm, vận chuyển được 1,55 triệu hành khách. Nhìn chung, vận tải hành khách bằng xe buýt hoạt động tương đối hiệu quả, đặc biệt, qua thống kê theo dõi, loại hình này chưa gây ra tai nạn giao thông chết người. Nhiều tuyến xe phát huy tác dụng tốt, giải quyết căn bản nhu cầu đi lại của người dân như tuyến: Bắc Ninh - Lương Tài; Bắc Ninh - Sao Đỏ; Bắc Ninh - Yên Phong...
Tuy nhiên còn một số tuyến chưa phát huy hiệu quả như tuyến: Đền Đô - Bút Tháp; Phù Khê - KCN VSIP và Đền Đô - Chợ Chì. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động từ ngày 15/6/2017 và giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch, điều chỉnh phương án hoạt động đối với 3 tuyến xe buýt trên. Thực hiện khảo sát kỹ đối với các tuyến dự kiến mở mới, đề xuất việc giảm lượng chuyến xe chạy trên các tuyến hoặc gộp các tuyến có nhiều điểm dừng trùng lặp trước khi chạy thử đề mở tuyến chính thức.
Trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải sẽ phối hợp với Sở Tài chính rà soát toàn bộ hoạt động của các tuyến xe buýt nội tỉnh, đề xuất cụ thể phương án giải quyết đảm bảo hiệu quả hoạt động phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, quyền lợi của doanh nghiệp tham gia cung ứng dịch vụ, đồng thời giảm mức trợ cấp, trợ giá từ ngân sách nhà nước.
Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Kim Hằng về tình trạng xe container, xe tải lớn, rơ-mooc đỗ dọc các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ cạnh các quán ăn, nhất là tuyến QL18 (đoạn qua huyện Quế Võ) gây ách tắc giao thông, mất an toàn giao thông nghiêm trọng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, ngành đã phối hợp với UBND huyện Quế Võ tiến hành giải tỏa các lều quán, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm dừng, đỗ không đúng quy định, cơ bản khắc phục được tình trạng trên.
Về chất vấn của đại biểu Vũ Chí Kiên liên quan đến việc khắc phục điểm đen về giao thông; tổ chức lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, biển báo, gờ giảm tốc và kẻ vạch phân làn đường tại một số điểm có mật động giao thông lớn, Giám đốc Sở Giao thông vận tải khẳng định, hiện nay, trên địa bàn tỉnh không có điểm đen về giao thông mà chỉ có điểm tiềm ẩn về nguy cơ tai nạn giao thông. Hiện nay, Sở Giao thông vận tải đang chỉ đạo đơn vị tư vấn khảo sát, lập hồ sơ báo cáo kinh tế  - kỹ thuật đầu tư hệ thống tín hiệu giao thông tại một số nút giao giữa đường Hoàng Hoa Thám với đường Lê Thái Tổ, đường Hoàng Hoa Thám với đường Bình Than, đường Nguyễn Quyền với đường Lê Thái Tổ và đường Bình Than… để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các nút giao còn lại theo kiến nghị của cử tri, Sở Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát cụ thể và thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải đề nghị các cử tri, đại biểu HĐND tỉnh phản ánh trực tiếp các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông để Sở Giao thông vận tải phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cũng giải trình một số nội dung đại biểu quan tâm liên quan công tác kiểm tra, kiểm định và cho phép lưu hành phương tiện đối với các loại xe đưa đón học sinh; xử lý việc lưu hành xe tự chế, xe công nông trên địa bàn tỉnh; tình trạng xe quá khổ, quá tải và một số nội dung liên quan khác.