Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 22/03/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2296

Đã truy cập : 42668773

Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng làm việc tại Bắc Ninh

09/08/2017 15:38 Số lượt xem: 832
Chiều 08/8, Đoàn công tác Văn phòng TƯ Đảng do đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhằm khảo sát tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.
 
Trong 10 năm qua (2007 - 2017), tỉnh Bắc Ninh luôn xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội là tập trung đầu tư xây dựng, phát triển các KCN, CCN gắn với công tác bảo vệ môi trường. Hiện, toàn tỉnh có 9 KCN, 27 CCN đã đi vào hoạt động thu hút nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vào đầu tư, góp phần đưa giá trị sản xuất CN năm 2016 đạt 510 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt hơn 22 tỷ USD, giải quyết việc làm cho gần 250 nghìn lao động.

Công tác bảo vệ môi trường tại các KCN, CCN được chú trọng, trong số 9 KCN đã đi vào hoạt động có 8 KCN đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung đang vận hành tốt với tổng công suất thiết kế các nhà mày xử lý nước thải là 50.500m3/ngày đêm. Trong số 27 CCN đi vào hoạt động có 8/27 CCN đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tuy nhiên, một số dự án đầu tư vào KCN quy mô nhỏ, khả năng cạnh tranh của sản phẩm thấp nên việc đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế; cơ sở hạ tầng về bảo vệ môi trường ở các CCN còn thiếu đồng bộ. Nhiều CCN chưa triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường định kỳ theo quy định...

Tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ, ngành TƯ sớm sửa đổi các văn bản pháp luật, đảm bảo thống nhất với quy định của Luật Đầu tư và Luật Bảo vệ môi trường; tăng cường sự phối hợp với các địa phương trong thẩm tra, xét duyệt hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư cũng như trong hoạt động kiểm tra, thanh tra về lĩnh vực môi trường, đảm bảo nguyên tắc không chồng chéo, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp; bổ sung nguồn ngân sách TƯ cho các hoạt động xử lý ô nhiễm môi trường ở địa phương...
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến công tác giải quyết, xử lý ô nhiễm môi trường tại các KCN, CCN; công tác phòng ngừa, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật về môi trường; xây dựng nhóm giải pháp lâu dài để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở CCN, nhất là các CCN làng nghề trên địa bàn tỉnh...
 
Đoàn công tác Văn phòng TƯ Đảng khảo sát công tác bảo vệ môi trường tại KCN VSIP Bắc Ninh.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng đánh giá cao những chủ trương đúng đắn, giải pháp mạnh mẽ trong phát triển sản xuất CN gắn với bảo vệ môi trường những năm qua của tỉnh, đưa Bắc Ninh trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước trong phát triển kinh tế, mô hình mẫu về phát triển KCN gắn với bảo vệ môi trường.

Qua quá trình tìm hiểu thực tiễn về phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại Bắc Ninh, Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng cũng gợi mở một số giải pháp mang tính lâu dài và bứt phá Bắc Ninh cần vận dụng cho phù hợp với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay. Đồng thời mong muốn tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện để Văn phòng TƯ Đảng hoàn thành tốt đợt nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu công tác bảo vệ môi trường trong các KCN, CCN, từ đó đề xuất, tham mưu với Đảng, Nhà nước xây dựng chính sách về bảo vệ môi trường đảm bảo sát thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến trân trọng cảm ơn, tiếp thu những đóng góp, gợi mở của Đoàn công tác để bổ sung vào mục tiêu, nhiệm vụ và phương thức lãnh đạo của tỉnh trong phát triển sản xuất gắn với công tác bảo vệ môi trường tại các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, với mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Ninh đã và đang tập trung chỉ đạo quyết liệt nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành TƯ để Bắc Ninh thực hiện có hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và sớm đạt được các tiêu chí của đô thị loại I trong những năm tới.

Trước đó, Đoàn công tác của Văn phòng TƯ Đảng đã tiến hành khảo sát thực tế công tác phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại KCN VSIP Bắc Ninh và KCN Tiên Sơn.
Theo BNP