Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 21/07/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1231

Đã truy cập : 42946103

Động lực để HĐND đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

20/07/2017 13:34 Số lượt xem: 1029

Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII vừa thành công tốt đẹp. Với việc xem xét, quyết định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng cuối năm 2017 và nhiều nội dung chuyên đề quan trọng, kỳ họp được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm theo dõi.

Ông Nguyễn Tiến Sản ở thôn Đông Hương, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài cho biết: Theo dõi kỳ họp qua truyền hình trực tiếp tôi rất mừng vì thấy những thành tích ấn tượng trong phát triển kinh tế của tỉnh với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Càng mừng hơn khi thấy trong số các Nghị quyết kỳ họp đã thông qua có nhiều Nghị quyết quan trọng liên quan đến vấn đề an sinh xã hội như: Nghị quyết về Hỗ trợ thực hiện Chương trình “Sữa học đường” trong các cơ sở giáo dục mầm non và các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết về Hỗ trợ kinh phí tham gia Bảo hiểm y tế đối với người từ đủ 65 tuổi đến dưới 70 tuổi; Nghị quyết về mở rộng đối tượng cho vay từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng chính sách để cho vay đối với người  nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh. Điều đó thể hiện quyết tâm của tỉnh trong chính sách an sinh xã hội, quan tâm chăm sóc các đối tượng yếu thế như người già, trẻ nhỏ, người nghèo. Qua theo dõi chất vấn và trả lời chất vấn tôi có thêm khá nhiều thông tin về thực trạng, nguyên nhân và hướng giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội và hiểu thêm về hoạt động quản lý nhà nước của các ngành chức năng. Nội dung chất vấn khá sát với tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi đến các ngành chức năng của tỉnh như: Phòng, chống tội phạm về môi trường, tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao; bảo đảm an toàn giao thông; tình trạng xe quá tải trọng lưu thông trên đê mùa mưa lũ; kết nối giữa lao động và doanh nghiệp; chất lượng công tác đào tạo nghề tại các trung tâm; vấn đề nợ đọng BHXH; xử lý đối với thương binh giả; giải quyết chế độ cho người có công; quy hoạch hệ thống giao thông; chất lượng công trình giao thông; tình trạng ùn tắc giao thông; kiểm định phương tiện xe tự chế, đò ngang chở khách qua sông; hiệu quả khai thác các tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh;… Trách nhiệm của cả người hỏi và người trả lời đã được nâng lên. Tuy nhiên, tôi mong muốn các đại biểu HĐND cần tăng cường hỏi thẳng vào nội dung cụ thể và tranh luận nhiều hơn nữa để làm sáng tỏ vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Bí thư Chi bộ khu phố Thị Chung, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh tán đồng với những đổi mới trong việc lựa chọn nội dung, tổ chức chất vấn theo nhóm vấn đề và cách thức điều hành phiên chất vấn của chủ tọa kỳ họp với việc quy định chi tiết về thời gian hỏi đáp để hướng việc chất vấn vào thẳng nội dung. Ông Sáu cho biết: Qua theo dõi các kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVIII cho thấy hoạt động chất vấn đã dần đi vào nền nếp và ngày một hiệu quả. Tại kỳ họp thứ Năm này, chất lượng chất vấn đã cao hơn một bước, thể hiện ở việc có nhiều hơn sự tranh luận giữa người hỏi và người trả lời. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống của nhân dân có rất nhiều vấn đề bức xúc cần giải quyết. Vì vậy, mong muốn HĐND không chỉ theo dõi, đốc thúc lãnh đạo các ngành chức năng trong việc thực hiện lời hứa trước cử tri tại phiên chất vấn mà còn theo dõi, đốc thúc các ngành chức năng trả lời đầy đủ và thực hiện tốt những nội dung đã hứa với cử tri thông qua các văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; tái chất vấn tại kỳ họp sau nếu thấy cần thiết. Đồng thời, HĐND nên công khai rộng rãi nội dung các ngành chức năng trả lời cử tri trên các phương tiện truyền thông đại chúng của địa phương và trong cuốn thông tin hoạt động HĐND để đại biểu HĐND và cử tri, nhân dân theo dõi, giám sát.

Toàn cảnh kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021

Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra vào ngày 12-7 vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn 3 nhóm vấn đề: Trật tự an toàn xã hội; lao động, việc làm, chính sách xã hội; Giao thông - Vận tải để tiến hành chất vấn. Có 39 lượt ý kiến chất vấn. Giám đốc các sở, ngành: Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông- Vận tải, Công an tỉnh trả lời chất vấn làm rõ thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và phương hướng giải quyết đối với những vấn đề cử tri, đại biểu có ý kiến. Đại diện một số sở, ngành khác cũng tham gia trả lời, giải trình rõ các vấn đề đại biểu hỏi có liên quan đến trách nhiệm  quản lý.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Năm, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang  khẳng định: Kỳ họp tiếp tục đổi mới trong việc dành thời gian hợp lý cho nội dung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều vấn đề được đại biểu trao đổi, tranh luận thẳng thắn với tinh thần xây dựng. Các thành viên UBND tỉnh trả lời chất vấn tại Kỳ họp với tinh thần nghiêm túc, thể hiện trách nhiệm trước cử tri và nhân dân về những yếu kém còn tồn tại, đồng thời đưa ra các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới. HĐND tỉnh sẽ tiếp tục giám sát việc tổ chức thực hiện các giải pháp đã được các thành viên UBND tỉnh nêu ra tại Kỳ họp này để có thể tái chất vấn trong các kỳ họp sau.

Sự ghi nhận, đồng thuận và những góp ý của cử tri, nhân dân đối với kỳ họp HĐND là căn cứ quan trọng để HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, khẳng định vị thế là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Theo Báo BN