Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 21/06/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1386

Đã truy cập : 42938802

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Nhà hát Dân ca Quan họ và Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch

05/09/2017 08:13 Số lượt xem: 1059

Ngày 1-9, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tại Nhà hát Dân ca Quan họ (DCQH) và Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch (VH,NT & DL). Đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Trần Thị Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và một số cơ quan chức năng của tỉnh.

Đoàn giám sát thực tế xây dựng Trụ sở mới của Nhà hát DCQH.

 

Đoàn giám sát nghe báo cáo và làm rõ tình hình tổ chức bộ máy; cơ sở vật chất phục vụ hoạt động; kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao; những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và kiến nghị, đề xuất của các đơn vị và đi thực tế việc xây dựng Trụ sở mới của Nhà hát DCQH.

Qua giám sát cho thấy, Nhà hát DCQH và Trường Trung cấp VH, NT & DL có nhiều cố gắng, nỗ lực trong quản lý, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ đầu năm đến nay, Nhà hát DCQH tổ chức được 91 buổi biểu diễn, trong đó có 68 buổi biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị. Nhà hát chú trọng sưu tầm, bảo tồn văn hóa Quan họ truyền thống. Nghị quyết số 213/2015/NQ- HĐND 17 ngày 9-12-2015 của HĐND tỉnh về Quy định chế độ hỗ trợ phụ cấp ưu đãi nghề và chế độ bồi dưỡng đối với người làm việc tại Nhà hát DCQH đã góp phần tích cực động viên cán bộ, nghệ sỹ Nhà hát. Tuy nhiên, Nhà hát gặp một số khó khăn ảnh hưởng đến chất lượng công tác như: Thiếu cơ sở vật chất phục vụ hoạt động; thiếu hụt  nghiêm trọng cán bộ chuyên môn trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật như nhạc sỹ, họa sỹ,  đạo diễn, biên đạo múa, nhạc công có tài năng hoặc được đào tạo bài bản.

Trường Trung cấp VH, NT & DL có nhiều cố gắng, đổi mới trong công tác tuyển sinh; chất lượng dạy và học từng bước được nâng cao. Bên cạnh việc đào tạo tài năng nghệ thuật, đào tạo theo nhu cầu xã hội, nhà trường còn tổ chức liên kết đào tạo hệ Đại học và tích cực phối hợp quảng bá Quan họ và thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 31-8-2016 của Tỉnh ủy Bắc Ninh. Tuy nhiên, nhà trường còn gặp khó khăn do khan hiếm nguồn tuyển sinh; thiếu một số cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học; chưa có cơ chế chính sách thu hút , bồi dưỡng, đào tạo tài năng trẻ…

Đại diện các đơn vị được giám sát kiến nghị HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ đặc thù để tiếp tục động viên đội ngũ cán bộ, nghệ sỹ, giáo viên yên tâm cống hiến với nghề; khuyến khích, thu hút học sinh vào học trung cấp VH, NT & DL.

Kết luận giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung biểu dương cố gắng, nỗ lực của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao; yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, có giải pháp cụ thể khắc phục khó khăn, khơi gợi tâm huyết, trách nhiệm của người nghệ sỹ, người thầy để nâng cao chất lượng biểu diễn, nghiên cứu, giảng dạy; chủ động chuẩn bị tốt phương án để chuyển trụ sở làm việc của Nhà hát DCQH; có lộ trình chuyển từ Trung cấp lên Cao đẳng đối với Trường Trung cấp VH,NT & DL. Về các kiến nghị, đề xuất, giao Sở Văn hóa –Thể thao và Du lịch nghiên cứu phương án sửa đổi, bổ sung chính sách (nếu có) báo cáo UBND tỉnh để xem xét theo quy định.

Theo Báo BN