Bế mạc Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XVIII

12/07/2019 16:43 Số lượt xem: 1258
Sau 2 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XVIII đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Chủ tọa điều hành Kỳ họp.

Kỳ họp đã nghe các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh và các ngành liên quan. Bên cạnh việc tiến hành thảo luận tổ, tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại biểu về các vấn đề thuộc lĩnh vực ngành phụ trách. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành giải trình làm rõ hơn những nội dung đại biểu và cử tri quan tâm liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tiếp thu các ý kiến góp ý, nội dung chất vấn để cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, phát biểu giải trình một số nội dung về công tác điều hành của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm và phương hướng thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu tại Kỳ họp.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm, tình hình quốc tế có nhiều diễn biến nhanh, phức tạp với nhiều khó khăn thách thức nhưng cùng với cả nước, kinh tế - xã hội Bắc Ninh đạt được nhiều kết quả quan trọng: Thu ngân sách đạt 15.267 đồng (bằng cả năm 2015), trong đó thu nội địa đạt 12.279 tỷ đồng (bằng cả năm 2016); Thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 cả nước; GRDP chiếm 3,4% cả nước; Xuất khẩu chiếm 14% cả nước; xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt tỷ lệ 92% (bình quân cả nước là 46,48%)…

Để đạt được mục tiêu đã đề ra trong năm 2019, trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn, kịp thời hơn trong chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt, cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng; giải quyết nhanh, giải quyết tốt từng vấn đề cụ thể phát sinh; tạo chuyển biến thực chất về từng chỉ số của môi trường đầu tư kinh doanh; tạo mọi thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, dập dịch tả lợn châu Phi, đồng thời, nghiên cứu đề ra các biện pháp tái đàn, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Các đại biểu HĐND tỉnh bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp.

Với sự thống nhất cao, các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về: Mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019; Tình hình thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện dự toán 6 tháng cuối năm 2019; Công tác quản lý vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp 6 tháng cuối năm 2019.

Kỳ họp cũng nhất trí thông qua Nghị quyết về: Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016-2020; Phê duyệt danh mục bổ sung các dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa, dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích Quốc gia, công cộng năm 2019; Quy định về nguồn kinh phí, nội dung và mức chi từ ngân sách nhà nước để thực hiện hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh; Phê duyệt kế hoạch điều chỉnh, bổ sung “Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng” vay vốn Ngân hàng Thế giới; Hỗ trợ kinh phí chi thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án nhân dân trên địa bàn tỉnh; Hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Thông qua Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Quế Võ là đô thị loại IV; Tán thành chủ trương thành lập 05 phường: Hương Mạc, Phù Chẩn, Phù Khê, Tương Giang, Tam Sơn thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; Điều chỉnh và đặt tên đường, tên phố thành phố Bắc Ninh, đợt 5 năm 2019; Đặt tên đường, tên phố thị trấn Chờ, huyện Yên Phong; Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 182/NQ-HĐND ngày 04/6/2019 của HĐND tỉnh về Quyết định chỉ tiêu biên chế công chức và phê duyệt tổng số người làm việc, chỉ tiêu hợp đồng 68 năm 2019; Phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm B và nhóm C trọng điểm; Phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án ĐTXD hạ tầng kỹ thuật tuyến đường H, thành phố Bắc Ninh (đoạn từ nút giao với đường Kinh Dương Vương đến hồ điều hòa – theo quy hoạch); Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2020.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang khẳng định, Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVIII đã diễn ra thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt các chương trình đề ra. Chủ tịch HĐND tỉnh giao UBND tỉnh và các ngành, đơn vị chức năng căn cứ Nghị quyết và kết quả Kỳ họp, cụ thể hóa vào các hoạt động để nhanh chóng đưa Nghị quyết Kỳ họp vào cuộc sống (Cổng Thông tin điện tử tỉnh đăng toàn văn bài phát biểu quan trọng này).
Theo cổng TTĐT tỉnh