Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 21/06/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1446

Đã truy cập : 42938803

Chủ tịch UBND tỉnh: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 9,8%

13/07/2017 14:41 Số lượt xem: 761

(BNP) – Chiều 12/7, sau khi kết thúc phiên chất vấn các Ủy viên UBND tỉnh, thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tiếp thu các ý kiến góp ý, nội dung chất vấn, đồng thời, giải trình và làm rõ thêm một số vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu tại Kỳ họp.

Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn các vị đại biểu HĐND tỉnh đã đóng góp ý kiến xác đáng đối với các nội dung mà UBND tỉnh đã báo cáo trong kỳ họp. Đồng chí khẳng định, những ý kiến chất vấn của đại biểu đều là những vấn đề quan trọng được cử tri quan tâm, thủ trưởng các Sở đã trả lời các nội dung chất vấn với tinh thần nghiêm túc và cầu thị.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2017 là năm hội tụ nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, UBND tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu vượt kế hoạch, thu hút đầu tư nước ngoài dẫn đầu cả nước, Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư với sự thuận lợi, bình yên và an toàn; tổ chức thành công chuỗi các sự kiện kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh.
 
Lần đầu tiên, sau nhiều năm, trong thời gian ngắn cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng về làm việc, đánh giá và khẳng định vị thế, vai trò của Bắc Ninh đối với sự phát triển của vùng và cả nước. Mở ra cho Bắc Ninh một tầm nhìn xa, trong đó có thực hiện mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
 
Công tác cải cách hành chính tiếp tục được triển khai quyết liệt, Chỉ số PAPI xếp thứ 8; Par Index xếp thứ 9; PCI xếp thứ 17; ICT Index xếp thứ 18, đây cũng là năm đầu tiên tỉnh thực hiện Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các Sở, ngành và UBND cấp huyện (chỉ số DCI). Đặc biệt, thành lập và đưa Trung tâm Hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, được coi là điểm sáng, khâu đột phá trong cải cách hành chính của tỉnh. Thực hiện sáp nhập, chuyển đổi mô hình hoạt động của các đơn vị sự nghiệp, ban quản lý dự án (giảm 07 đầu mối cấp tỉnh; 01 đầu mối cấp huyện).
 
Cùng với đó, tập trung quyết liệt để bảo đảm cung cấp đủ điện, nước cho nhân dân trong dịp hè năm 2017 và những năm tiếp theo: Nghiên cứu, đánh giá những vấn đề bất cập trong giáo dục mũi nhọn, mô hình VNEN để đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và thực hiện áp dụng mô hình VNEN theo đối tượng, phạm vi phù hợp.
 
Chỉ đạo rà soát toàn bộ các dự án khảo sát, dự án đầu tư; lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, để chuẩn hóa các quy trình đầu tư, bảo đảm có tính hệ thống, tổng thể (UBND tỉnh đã quyết định thu hồi 49 dự án với diện tích khoảng 1.100 ha), chuyển toàn bộ dự án có sử dụng đất đều tổ chức đầu thầu theo quy định đảm bảo khách quan minh bạch hạn chế xin cho.
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại trong 6 tháng đầu năm, đó là: Hạ tầng tại các KCN còn hạn chế khi thu hút các dự án lớn vào đầu tư; việc thực hiện một số dự án BT còn chậm; tỷ trọng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn thấp. Trình tự, thủ tục xây dựng cơ bản ở một số đơn vị chưa bảo đảm, nhất là ở cấp xã; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại một số công trình, dự án quan trọng còn nhiều khó khăn, dự án điện, nước, khu công nghiệp, giao thông, khu xử lý môi trường chưa được ủng hộ. Vi phạm trật tự đô thị, xây dựng vẫn còn diễn ra; giải quyết ô nhiễm môi trường có chuyển biến nhưng còn chậm; tình trạng vi phạm pháp luật đê điều và pháp lệnh khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi còn chưa được địa phương quan tâm xử lý. Chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến xã còn có mặt hạn chế; một số đơn vị còn thiếu cả về số lượng và chất lượng kỹ thuật viên, bác sỹ; đơn thư tăng, khiếu kiện tăng...
 
Chỉ đạo quyết liệt, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội
 
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất lớn đó là phải hoàn thành kế hoạch cả năm 2017 để tạo tiền đề tốt cho cả giai đoạn 2016 - 2020. Chủ tịch UBND tỉnh cũng vui mừng cho biết, một số chỉ tiêu năm nay đã đạt so với chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, như: Thu nội địa dự kiến đạt 15.000 tỷ đồng (chỉ tiêu Đại hội là 14.930 tỷ đồng); vốn đầu tư xã hội 88.000 tỷ đồng (chỉ tiêu Đại hội là 84.600 tỷ đồng); nông thôn mới có 67 xã, tăng 9 xã, đạt 69% (chỉ tiêu Đại hội là 62%); Hộ nghèo < 2,5%.
 

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quyết tâm phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 của tỉnh đạt 9,8% (Nghị quyết của HĐND tỉnh là 9,0 - 9,2%), để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể là:
 
Tổ chức thực hiện nghiêm túc Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong các chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh. Kết luận tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp lần này. 
 
Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao thứ hạng các chỉ số cải cách. Các cấp, các ngành quyết tâm chỉ đạo nâng cao hiệu quả Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện một cách rõ rệt; giảm thời gian, chi phí, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; để người dân cảm nhận sự khác biệt khi đến giải quyết công việc tại Trung tâm Hành chính công.
 
Rà soát, lựa chọn các huyện, xã để thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 và những năm tiếp theo; phấn đầu đến trước năm 2020 có thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
 
Nâng công suất các nhà máy nước sạch, đẩy nhanh tiến độ các đường dẫn nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng cao trước mắt cũng như trong tương lai, nhất là ở khu vực đô thị, khu vực đông dân cư.
 
Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án quan trọng liên quan đến kết cấu hạ tầng: điện, nước, giao thông, xây dựng, xử lý môi trường. Tiếp tục đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa các KCN; tăng cường hỗ trợ Công ty Samsung Display triển khai các dự án mở rộng. “Chiều thứ 5 hàng tuần, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với các ngành liên quan sẽ làm việc với Công ty Samsung Display để giải quyết khó khắn, vướng mắc của Công ty”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
 
Tăng cường quản lý đất đai, tổ chức thu hồi đất các dự án đã có quyết định thu hồi; rà soát, quản lý chặt chẽ các dự án đất đối ứng các dự án BT; hạn chế đấu giá đất các dự án hiệu quả kinh tế thấp, không để thất thu ngân sách.
 
Triển khai các kết luận của lãnh đạo tỉnh về xử lý môi trường các làng nghề; khu vực bức xúc: Phong Khê, Khắc Niệm, Phú Lâm,…Triển khai nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải tập trung cấp huyện, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới ở các địa phương.
 
Điều chỉnh quy hoạch vùng tỉnh Bắc Ninh, quy hoạch lõi đô thị, chương trình phát triển đô thị để bảo đảm lộ trình xây dựng, đầu tư khi Bộ Chính trị có chủ trương đồng ý về xây dựng Đề án thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Ban hành kế hoạch đầu tư công trung hạn 2017-2020. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp để điều hành thu, chi ngân sách phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2017. 
Ban hành Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.
 
Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội: xây nhà cho người có công, người nghèo; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người cao tuổi; điện chiếu sáng thôn, khu phố; trước mắt tập trung làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ. …Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cũng như giáo dục mũi nhọn.

Tăng cường đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, chỉ đạo Nhà hát quan họ xây dựng kế hoạch biểu diễn ở các địa phương trong tỉnh. Trước mắt thực hiện biểu diễn trên Hồ trước trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh vào tối thứ 7 hàng tuần, kể từ tháng 8/2017.
 

Về giải quyết khiếu nại, tố cáo, các vụ việc khiếu kiện kéo dài, các kết luận sau thanh tra, kiểm tra...Chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ thành lập 03 đoàn công tác do 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn sẽ làm việc trực tiếp với các huyện, thị xã, thành phố trong tháng 7 để nghiên cứu, nghe và cho ý kiến giải quyết cụ thể đối với từng vụ việc. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự lãnh đạo thường xuyên của Tỉnh uỷ, giám sát của HĐND, các Ban HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh; sự phối hợp của các ban, cơ quan của Đảng, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể nhân dân tỉnh cùng sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và sự giám sát, ủng hộ của nhân dân trong tỉnh để UBND tỉnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ. Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu năm 2017, kế hoạch 2016 - 2020; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết HĐND tỉnh và Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.
Theo Cổng TTĐT