Thời tiết ngày 21/06/2018

Giám sát công tác đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực tại huyện Yên Phong

13/03/2018 11:02 Số lượt xem: 350

Sáng 12/3, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh tiến hành giám sát thực trạng công tác đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2015 - 2017 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Yên Phong và Trường Cao đẳng Viglacera (xã Đông Phong, huyện Yên Phong).

Ban Văn hóa - Xã hội giám sát tại Trường Cao đẳng Viglacera.

Cùng tham gia buổi giám sát có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng UBND tỉnh.

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Phong được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dạy nghề và Trung tâm GDTX huyện Yên Phong. Hiện, Trung tâm có 46 cán bộ, thực hiện chức năng đào tạo nghề ở trình độ sơ cấp, GDTX và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông và các đối tượng khác trên địa bàn huyện. Giai đoạn 2015 - 2017, Trung tâm đã mở 34 lớp học nghề kỹ thuật chế biến món ăn, mây tre đan, làm tóc, may công nghiệp, kỹ thuật trồng cây cảnh, sản xuất rau an toàn và chăn nuôi cho hơn 1.000 học viên, trong đó 100% học viên được hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề theo Quyết định số 88/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Qua đánh giá, 70% trở lên học viên có việc làm sau đào tạo, qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Trường Cao đẳng Viglacera (trực thuộc Tổng Công ty Viglacera) được thành lập từ năm 1998, tiền thân là Trường Đào tạo công nhân và bồi dưỡng cán bộ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng). Những năm qua, nhà trường đã nỗ lực, đổi mới phương pháp giáo dục theo hướng thiết thực, hiệu quả, gắn với nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trong 3 năm (2015 - 2017), trường đã đào tạo cho gần 10.000 học viên ở trình độ Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp nghề và bồi dưỡng ngắn hạn với các ngành nghề như: Sản xuất gốm, sứ xây dựng, kính, thủy tinh, điện công nghiệp, công nghệ thông tin và tiếng Hàn.

Trung tâm GDNN- GDTX huyện Yên Phong và Trường Cao đẳng Viglacera kiến nghị với tỉnh có chính sách hỗ trợ kinh phí sau đào tạo nghề, kinh phí tổ chức kèm nghề, cặp nghề sau đào tạo; hỗ trợ học viên tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, công nghệ khoa học và các chương trình hỗ trợ nông dân trong phát triển kinh tế; hỗ trợ các cơ sở dạy nghề đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp…

Ban Văn hóa - Xã hội đề nghị Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Phong và Trường Cao đẳng Viglacera tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, làm tốt công tác dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh trong những năm tới để xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cho phù hợp. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng, giáo dục nghề nghiệp cũng như nâng cao chất lượng dạy nghề theo phương châm “Cầm tay chỉ việc”, gắn lý thuyết với thực tiễn nhằm đắp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của hai đơn vị, Ban Văn hóa - Xã hội tiếp thu, tổng hợp chuyển tới Thường trực HĐND, UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.