Danh mục Danh mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4526

Đã truy cập : 43686491

Kỳ họp thứ Mười bẩy (bất thường) HĐND tỉnh khóa XVIII

07/04/2020 20:36 Số lượt xem: 2413

(BNP) - Sáng 7/4, HĐND tỉnh khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ Mười bẩy (bất thường) theo hình thức trực tuyến với 42 điểm cầu. Các đồng chí: Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung phát biểu tại Kỳ họp.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung nhấn mạnh: Dịch Covid-19 trên người đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực đến hầu hết các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội và mọi mặt đời sống của nhân dân. Cùng với cả nước nói chung, chúng ta đang bước vào giai đoạn vàng có ý nghĩa quyết định trong việc thành công phòng, chống dịch Covid-19. Đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân phải ưu tiên nguồn lực, thời gian, công sức, chuẩn bị tốt nhất các phương án lực lượng, cơ sở vật chất, kinh phí, vật tư, thiết bị,… sẵn sàng ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống nảy sinh.
 
Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, quyết định thông qua chủ trương sử dụng kinh phí ngân sách phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Trên cơ sở đó để các cấp, các ngành tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh một cách có hiệu quả, nhằm bảo vệ sức khỏe và cuộc sống an toàn cho toàn thể nhân dân trong tỉnh. Đây là nội dung có ý nghĩa rất quan trọng, vì vậy, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh với trách nhiệm đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân nghiên cứu kỹ các văn bản đã được gửi trước đến các đại biểu để đóng góp ý kiến để Nghị quyết được ban hành phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn.

 
 

Toàn cảnh Kỳ họp.

Sau khi xem xét, thảo luận về Tờ trình của UBND tỉnh, Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết nhất trí cao thông qua Nghị quyết về việc sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước năm 2020, để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, theo kịch bản từ cấp độ 1 đến cấp độ 5 (kinh phí ở cấp độ sau đã bao gồm kinh phí của các cấp độ trước đó).
 
Dự kiến tổng kinh phí ở cấp độ 1 là hơn 40,6 tỷ đồng, cấp độ 2 là gần 90,4 tỷ đồng, cấp độ 3 hơn 201 tỷ đồng, cấp độ 4 là gần 460 tỷ đồng. Tổng kinh phí ở cấp độ 5 dự kiến là 1.406 tỷ đồng, nguồn kinh phí cụ thể: Dự phòng ngân sách địa phương năm 2020: 470 tỷ đồng; Thu hồi dự toán chi thường xuyên của các nhiệm vụ chưa phân bổ chi tiết đến đơn vị sử dụng ngân sách: 390 tỷ đồng; Kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản chưa phân bổ: 125 tỷ đồng; Quỹ dự trữ tài chính của tỉnh: 45 tỷ đồng; Nguồn bổ sung có mục tiêu của trung ương: 245 tỷ đồng; Đề nghị Trung ương cho sử dụng kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường: 131 tỷ đồng.

Về điều hành chi ngân sách phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, HĐND giao UBND tỉnh bố trí đủ nguồn lực, căn cứ diễn biến thực tế và chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức điều hành cho phù hợp với các cấp độ; tạm dừng ban hành, phê duyệt các đề án, nhiệm vụ làm tăng chi ngân sách từ nay đến hết năm 2020. Trường hợp dịch có diễn biến phức tạp, cần tập trung thêm nguồn lực thì áp dụng các biện pháp tiết kiệm 5% chi thường xuyên còn lại (không bao gồm các khoản lương và có tính chất lương) của 8 tháng cuối năm 2020, đối với các đơn vị sử dụng ngân sách; cắt giảm, giãn hoãn một số nhiệm vụ chưa thực sự cần thiết, cấp bách như: Mua sắm, sửa chữa lớn, các đề án, đề tài đã giao cho các đơn vị, nhưng chưa thực hiện.
 
Đối với kinh phí thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm, để có thu nhập nhằm bảo đảm đời sống ở mức tối thiểu, theo quy định của Trung ương, sẽ sử dụng từ nguồn bổ sung có mục tiêu và nguồn cải cách tiền lương của tỉnh.
 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung khẳng định, Nghị quyết vừa được thông qua có ý nghĩa đặc biệt quan trọng liên quan tới huy động nguồn lực đáp ứng công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh theo yêu cầu của tình hình thực tiễn hiện nay.
 
Để Nghị quyết của HĐND tỉnh được triển khai thực hiện có hiệu quả, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị mỗi tập thể, cá nhân, các cấp, các ngành được phân công thực hiện nhiệm vụ cần xác định rõ trọng trách của mình khi sử dụng nguồn kinh phí này. Quá trình sử dụng vừa phải bảo đảm kịp thời phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh, vừa phải bảo đảm thực hiện chặt chẽ theo đúng các quy định của pháp luật. Vật tư, hàng hóa, thiết bị phải bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng. Các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý thật nghiêm khắc các hành vi vi phạm, tuyệt đối không để thất thoát, tham nhũng.
 
Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, người đứng đầu và toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách trong giai đoạn hiện nay, tập trung phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bùng phát.
 
Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và an sinh xã hội, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp năm 2020. Các ngành, các cấp, đơn vị khẩn trương hoàn thiện các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách để chủ động ứng phó với mọi tình huống. Tích cực nghiên cứu, ban hành và triển khai các chính sách và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
Các Ban của HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh và HĐND các cấp huyện, xã tiếp tục bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của UBND tỉnh để có các đề xuất kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất và hỗ trợ kịp thời UBND tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ. Các hoạt động giám sát của HĐND tỉnh cũng cần có những điều chỉnh hợp lý, sát thực với tình hình các nhiệm vụ phát sinh, tập trung cho phòng, chống dịch bệnh và điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của UBND các cấp.
 
Thay mặt HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung kêu gọi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, phối hợp chặt chẽ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để chung tay cùng cả nước ngăn chặn và dập tắt đại dịch Covid-19, đồng thời hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị năm 2020 ở mức cao nhất.
S.T