Danh mục Danh mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4327

Đã truy cập : 43141898

Kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh

25/02/2019 08:42 Số lượt xem: 515
Tối 23/2, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy -HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2019” và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tướng Phạm Văn Trà, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Vũ Đức Đam, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương; đại biểu 30 tỉnh thành phố, đại biểu Đại Sứ quán 33 quốc gia, vùng lãnh thổ và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; các tướng lĩnh lực lượng vũ trang quê hương Bắc Ninh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, cùng hàng nghìn nghệ sỹ, nghệ nhân và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh nhấn mạnh, sau một thập niên được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Bắc Ninh đã không ngừng nỗ lực hành động để thực hiện nghiêm túc các cam kết của Việt Nam, của Bắc Ninh với UNESCO, tích cực gìn giữ, bồi đắp giá trị di sản, mang lại ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần, vật chất cho thế hệ hôm nay và tương lai.

Tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều hoạt động tôn vinh và tri ân các “Báu vật nhân văn sống”, phong tặng 71 nghệ nhân và 5 nghệ nhân ưu tú, hỗ trợ kinh phí hàng tháng cho các nghệ nhân, các làng và câu lạc bộ Quan họ; có cơ chế đãi ngộ cho các nghệ sĩ, diễn viên, nhân viên Nhà hát Dân ca Quan họ. Mở rộng các hình thức truyền dạy trong cộng đồng, đưa Quan họ vào chương trình giảng dạy chính thức của trường học.

Bên cạnh đó, tỉnh đã đẩy mạnh xây dựng không gian diễn xướng Quan họ: tu bổ, tôn tạo quần thể di tích lịch sử Thủy tổ Quan họ, đưa vào sử dụng 8 nhà chứa Quan họ và tiếp tục triển khai xây dựng ở nhiều địa phương. Đặc biệt đã hoàn thành công trình Nhà hát Dân ca Quan họ với kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, đây sẽ là nơi lý tưởng để du khách thăm quan, cảm nhận những nét tinh túy của Quan họ. Xây dựng Trung tâm lưu trữ, bảo tồn và khai thác, thực hiện 30 chuyên đề nghiên cứu, ký âm 107 bài Quan họ cổ, xuất bản 09 đầu sách về Dân ca Quan họ. Khuyến khích phát triển các làng, câu lạc bộ Quan họ. Từ chỗ chỉ có 49 làng Quan họ gốc và 34 câu lạc bộ, đến nay đã có 369 làng Quan họ thực hành, 381 câu lạc bộ trong tỉnh với trên 10.000 người ở các độ tuổi tham gia, hàng nghìn người có khả năng truyền dạy.

Theo thống kê, hiện có 140 câu lạc bộ Quan họ ở các tỉnh bạn, nhiều cộng đồng ở nước ngoài, trong đó có nhiều người không phải quê Kinh Bắc nhưng vẫn tham gia sinh hoạt vì những tình cảm yêu mến dành cho Quan họ. Quan họ đã thực sự lan tỏa, phát triển rộng khắp làng xã, vào từng thôn xóm, góc phố, trở thành một biểu tượng văn hóa hấp dẫn, góp phần tích cực trong quá trình hội nhập văn hóa với quốc tế.

Biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đã đạt được trong những năm qua. Trong giai đoạn hội nhập và phát triển, theo Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, để Quan họ được bảo tồn, lan tỏa, vai trò của người dân là trung tâm. Trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản dân ca Quan họ không chỉ dừng lại trong phạm vi tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang mà còn trong cả nước, với mọi người Việt Nam trong nước và nước ngoài. Bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa do cha ông ngàn đời sáng tạo, trao truyền lại không chỉ là trách nhiệm thế hệ hôm nay với lịch sử mà còn là giải pháp quan trọng, biến các di sản này thành nguồn lực thúc đẩy người dân Việt Nam đoàn kết sáng tạo, nỗ lực vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều thành tích trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Ngay sau phần lễ, khán giả được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Rạng rỡ miền Quan họ" gồm 3 chương: Dòng sông Quan họ; Làng Quan họ quê tôi và Rạng rỡ miền Quan họ, với sự tham gia của gần 1.000 nghệ sỹ, diễn viên đến từ các nhà hát, đoàn nghệ thuật của Trung ương và Bắc Ninh. Chương trình nghệ thuật đã tái hiện sinh động lịch sử hình thành và phát triển của mảnh đất Kinh Bắc gắn liền với các giá trị văn hóa và đặc biệt là sự ra đời của Dân ca Quan họ; đồng thời tôn vinh các giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại Dân ca Quan họ Bắc Ninh./.
Theo Cổng TTĐT tỉnh