Phát biểu của đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

25/07/2016 07:32 Số lượt xem: 1439

Nhiệm kỳ 2011-2016 đã kết thúc, Bắc Ninh đã đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều  lĩnh vực: kinh tế phát triển mạnh mẽ, vươn lên trở thành nền kinh tế có quy mô đứng thứ 6, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của cả nước và là 1 trong 3 tỉnh động lực của vùng Thủ đô; đời sống vất chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao rõ rệt thông qua việc cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa và nhiều chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là đối với trẻ em, người cao tuổi, người nghèo và các gia đình chính sách.

Toàn văn bài phát biểu :

Kính thưa: Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy !

Kính thưa các vị khách quý !

Kính thưa các vị đại biểu HĐND !

Thưa toàn thể nhân dân !

Đây là lần thứ 2 tôi vinh dự thay mặt các thành viên UBND tỉnh để bày tỏ lòng biết ơn với nhân dân, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp tục tín nhiệm, bầu chúng tôi giữ chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch và ủy viên UBND tỉnh.

Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng đây là trách nhiệm rất nặng nề mà Đảng phân công, nhân dân, các đại biểu HĐND tỉnh đã tin cậy, giao phó; đòi hỏi mỗi thành viên UBND tỉnh phải không ngừng phấn đấu để thực hiện tốt chức trách được giao.

UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xin chân thành cảm ơn các cơ quan Trung ương và địa phương, mong rằng trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác quý báu đó.

Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.      Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Kính thưa các vị đại biểu !

Thưa toàn thể nhân dân !

Thành tựu đã đạt được trong 5 năm qua là rất đáng tự hào nhưng vẫn còn đó những hạn chế tồn tại: phát triển kinh tế có yếu tố chưa bền vững, vấn đề giáo dục mũi nhọn, chất lượng y tế, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, cải thiện môi trường kinh doanh…

Bài học kinh nghiệm trong nhiều năm qua chỉ ra rằng: chỉ khi nào năng lực và trách nhiệm của chính quyền các cấp được tăng cường, sức mạnh của hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân được tập trung và phát huy, thực hiện phát triển kinh tế gắn liền với công bằng xã hội và bảo vệ môi trường thì khi đó kinh tế - xã hội mới phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững.

Trên quan điểm đó, UBND tỉnh – Chủ tịch UBND tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là phải tận dụng cơ hội, vượt qua khó khăn thách thức, khắc phục những hạn chế; thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020, trong đó tập trung những nội dung sau:

- Quyết tâm đổi mới, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ nhân dân; xác định doanh nghiệp là động lực của phát triển, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân là mục tiêu phát triển; doanh nghiệp và người dân phải là đối tượng phục vụ; lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp.

- Phát triển kinh tế bền vững đi đôi với phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, an ninh, quốc phòng; đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

- Tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư; nâng cao thứ hạng Chỉ số PCI, duy trì thứ hạng chỉ số PAPI; giảm thời gian và chi phí giải quyết công việc; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công. Xây dựng Bắc Ninh trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

- Kiên quyết đưa ra biện pháp cụ thể khắc phục đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là khu vực làng nghề. Đầu tư xây dựng và kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp nước sạch cho nhân dân. Thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt phải xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Trước mắt tập trung thực hiện 2 quyết tâm chính trị và đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện 6 công trình trọng điểm, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 185 năm ngày thành lập và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh.

Kính thưa các vị đại biểu !

Thưa toàn thể nhân dân !

Để hoàn thành trọng trách được giao, UBND tỉnh – Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục phát huy tốt vai trò của tập thể, đồng thời đề cao trách nhiệm của từng thành viên; nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các ban, cơ quan thuộc Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể nhân dân tỉnh, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; tiếp thu ý kiến đóng góp của các vị đại biểu HĐND; lắng nghe ý kiến nguyện vọng của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh và mỗi thành viên UBND tỉnh sẽ hành động quyết liệt, chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, sớm đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; để xứng đáng với vinh dự được nhận, xứng đáng với lòng tin và sự tín nhiệm Đảng, của HĐND tỉnh và của nhân dân trong toàn tỉnh.

Xin kính chúc đồng chí Nguyễn Nhân Chiến-Bí thư Tỉnh ủy, các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Chúc kỳ họp HĐND tỉnh thành công !

Xin trân trọng cảm ơn !