Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 22/03/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2707

Đã truy cập : 43101959

Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động HĐND năm 2018

08/05/2018 08:12 Số lượt xem: 1312
(BNP) - Ngày 4/5, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động HĐND năm 2018 cho các học viên là Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu, thành viên các Ban, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh và huyện; Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng, Phó các Ban của HĐND cấp xã và cán bộ Văn phòng trực tiếp tham mưu phục vụ hoạt động của HĐND các cấp trong toàn tỉnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu khai mạc Hội nghị tại thành phố Bắc Ninh.

Theo Kế hoạch, hội nghị tập huấn được tổ chức đồng thời tại thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và huyện Lương Tài với s tham gia của hơn 900 đại biểu và cán bộ giúp việc được bồi dưỡng kỹ năng hoạt động.


Phát biểu khai mạc Hội nghị tại thành phố Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động cho đại biểu HĐND là hết sức cần thiết nhằm giúp đại biểu HĐND tăng cường hoạt động để làm tròn trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 
Để hội nghị tập huấn đạt được các mục tiêu đề ra, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các học viên tham dự tập huấn nghiêm túc, tập trung theo dõi, lắng nghe, ghi chép nội dung trình bày của các Báo cáo viên, đồng thời, tích cực trao đổi, thảo luận, nắm bắt các vấn đề. Ngay sau hội nghị, mỗi học viên cần áp dụng những kiến thức, hiểu biết đã được trao đổi, truyền đạt vào thực tiễn nhằm đưa vai trò, vị thế và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp nói chung và hoạt động của đại biểu HĐND nói riêng ngày càng được hoàn thiện và nâng cao trong thời gian tới. 
 
Trong thời gian 1 ngày, các học viên được các Báo cáo viên nguyên là lãnh đạo Ban Công tác đại biểu, Ủy ban KHCN&MT (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) truyền đạt các chuyên đề liên quan đến trách nhiệm của HĐND trong ban hành biện pháp bảo vệ và giám sát bảo vệ môi trường địa phương; 
HĐND trong quyết định dự toán, thu, chi, phân bổ, điều chỉnh và phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương; giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND...

Tại Hội nghị tập huấn, các học viên cùng nhau trao đổi, thảo luận một số giải pháp nhằm thực hiện thực hiện tốt hơn các nội dung của các chuyên đề như: tích cực tổ chức chất vấn về bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; tổ chức giám sát chuyên đề những vấn đề liên quan đến việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Thực hiện nhiều phương thức giám sát như tổ chức giám sát chuyên đề, giám sát việc giải quyết những vụ việc khiếu nại, tố cáo cụ thể, chất vấn bằng văn bản hoặc chất vấn tại kỳ họp HĐND đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo bức xúc, kéo dài…

Cùng với đó, HĐND cấp tỉnh cần quyết định tỷ lệ phân chia giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương đối với phần ngân sách địa phương được hưởng; quyết định cụ thể đối với một số chế độ, tiêu chuẩn, định mức thu chi ngân sách theo quy định khung của Chính phủ.

Thông qua hội nghị tập huấn nhằm giúp đại biểu HĐND nhận thức sâu hơn về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của HĐND trong hệ thống chính quyền địa phương, đồng thời, có thêm kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn hoạt động, để từ đó áp dụng vào thực tế của mỗi đại biểu cũng như hoạt động chung của HĐND các cấp trong tỉnh. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu HĐND học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt cùng những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của mình.
 
 
Theo Cổng TTĐT