Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 22/03/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2649

Đã truy cập : 43101896

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại huyện Thuận Thành

21/05/2018 07:03 Số lượt xem: 1120
Chiều 18/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, người nghèo năm 2016 và 2017 trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Thu phát biểu tại buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND huyện Thuận Thành, những năm qua công tác trợ giúp xã hội và  hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, người nghèo luôn được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm chỉ đạo thường xuyên và đạt nhiều kết quả. Các đối tượng đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội đều được cấp có thẩm quyền xét hưởng, thẩm định trình UBND huyện ban hành quyết định trợ cấp xã hội theo quy định. Công tác chi trả trợ cấp đến tận tay các đối tượng thụ hưởng tại nhà văn hóa các thôn, khu phố trên địa bàn huyện, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại cho các đối tượng.
 
Trong 2 năm (2016 - 2017), toàn huyện đã hộ hỗ trợ xây mới, sửa chữa 174 nhà ở cho người có công với tổng kinh phí 7.804 triệu đồng; hỗ trợ xây mới nhà cho 277 hộ nghèo với tổng kinh phí 12.828 triệu đồng; đã góp phần cơ bản xóa bỏ nhà  cấp 4 dột nát cho người có công và người nghèo. Nhiều hộ người có công, người nghèo sau khi có chỗ ở vững chắc đã yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào công cuộc giảm nghèo tại huyện. Tính đến hết năm 2017, tỷ hệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,92%.
 
Huyện Thuận Thành đề xuất, kiến nghị tỉnh bổ sung chính sách cấp thẻ BHYT đối với người cao tuổi đang được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, người có công; nâng mức hưởng trợ cấp hàng tháng đối với người cao tuổi cô đơn để đáp ứng nhu cầu cuộc sống tối thiểu đối với đối tượng...
 
Đoàn giám sát trao đổi, làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác chi trả hỗ trợ cho đối tượng tâm thần, người cao tuổi; công tác phối hợp của các cơ quan liên quan trong việc thực hiện các chính sách xã hội; việc rà soát, phân loại đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng bảo trợ giám định mức độ khuyết tật;…

 
 
Đoàn công tác của HĐND tỉnh giám sát việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn xã  Gia Đông.
 
Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Thu ghi nhận, đánh giá cao kết quả huyện Thuận Thành đạt được trong công tác trợ giúp xã hội và hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, người nghèo thời gian qua, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện và của tỉnh.
 
Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Thuận Thành tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được được trong công tác trợ giúp xã hội và hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, người nghèo; tăng cường công tác phối kết hợp giữa Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội với các địa phương, đơn vị liên quan trong quá trình xét duyệt, thực hiện chế độ đối với các đối tượng; thường xuyên giám sát, kiểm tra và hướng dẫn cơ sở thực hiện đảm bảo chặt chẽ, công bằng, đúng quy định. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa trong việc chăm lo các hộ nghèo, đơn thân, gia đình chính sách và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, người nghèo trên địa bàn huyện.
 
Đối với những đề xuất, kiến nghị của huyện, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu, giao Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh tổng hợp, chuyển tới Thường trực HĐND, UBND tỉnh xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

 
Trước đó, Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, người nghèo năm 2016 và 2017 tại các xã: Thanh Khương, Gia Đông, Hoài Thượng và Mão Điền (huyện Thuận Thành).
Theo Cổng TTĐT