Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 22/03/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2703

Đã truy cập : 43101955

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

30/05/2018 12:16 Số lượt xem: 1218
(BNP) - Sáng 29/5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, người nghèo trong 2 năm 2016 và 2017 tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại buổi giám sát.

Các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự có đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, một số Sở, ngành liên quan; các Ban của HĐND tỉnh.

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH cho biết, những năm qua, đặc biệt là trong 2 năm 2016 và 2017, tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm tới công tác trợ giúp xã hội và hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, người nghèo, qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Về công tác trợ giúp xã hội, toàn tỉnh đã thực hiện trợ giúp xã hội thường xuyên cho hơn 124 nghìn đối thượng với tổng kinh phí trên 405 tỷ đồng. Các đối tượng đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội đều được cấp có thẩm quyền xét duyệt theo quy định. Công tác chi trả trợ cấp được ngành Bưu điện thực hiện hàng tháng đến tận tay các đối tượng thụ hưởng.

Đối với công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, toàn tỉnh có hơn 1.280 hộ đủ điều kiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở theo đề án được tỉnh phê duyệt, với tổng kinh phí gần 52 tỷ đồng. Đến nay, 100% số hộ đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và nhận tiền hỗ trợ theo quy định. Toàn tỉnh có khoảng 1.700 hộ nghèo đủ điều kiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí hơn 63 tỷ đồng.

Sở LĐTB&XH đề xuất, kiến nghị các Bộ, ngành chức năng của TƯ nghiên cứu, sửa đổi công cụ xác định mức độ khuyết tật cho phù hợp; đề nghị UBND tỉnh mở rộng, đưa đối tượng bảo trợ xã hội là người cao tuổi cô đơn và người có công vào Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh; sớm xét duyệt hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công, hộ nghèo bổ sung năm 2018…

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung trao đổi, đề nghị Sở LĐTB&XH làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác phối hợp, rà soát, thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp xã hội và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, người nghèo; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đối tượng bảo trợ xã hội; trình độ chuyên môn nghiệp vụ và trách nhiệm của Hội đồng xét duyệt trợ giúp xã hội cấp xã…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận những nỗ lực của Sở LĐTB&XH trong việc tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt chính sách, pháp luật đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, người nghèo trong 2 năm 2016 và 2017, tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng giảm bớt khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở LĐTB&XH tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách liên quan đến trợ giúp xã hội, nhất là những chính sách mới để người dân biết và tiếp cận; kịp thời tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các đối tượng hưởng chính sách theo quy định. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh trong việc thực hiện dịch vụ chi trả trợ cấp xã hội đảm bảo đúng người, đúng thời gian và thuận lợi cho các đối tượng.

Đối với công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, người nghèo, Sở LĐTB&XH phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Xây dựng và UBND cấp huyện rà soát, tổng hợp danh sách hộ nghèo, hộ người có công có nhu cầu hỗ trợ nhà ở hàng năm gửi Ban chỉ đạo tỉnh, đảm bảo không bỏ sót đối tượng; tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ nghèo trên nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng.
Cổng TTĐT tỉnh