Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 22/03/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2671

Đã truy cập : 43101901

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 01/2018

26/01/2018 09:38 Số lượt xem: 1765

Chiều 25/01, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01/2018 để đánh giá kết quả hoạt động năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ  trì.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại phiên họp.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh.
 
Năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh đã triển khai thực hiện tốt các hoạt động theo đúng kế hoạch, chương trình công tác đề ra. Các phiên giải trình, chất vấn tại kỳ họp HĐND được đổi mới, nâng cao, phát huy vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh. Trong đó, HĐND tỉnh đã tổ chức 03 kỳ họp, sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đều xây dựng đề cương báo cáo nhanh kết quả kỳ họp, gửi đại biểu HĐND tỉnh để báo cáo cử tri kết quả kỳ họp. Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND được nâng cao, các phiên chất vấn đã có nhiều đổi mới, lựa chọn các vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm, có sự trao đổi thẳng thắn giữa đại biểu với cơ quan chuyên môn, được cử tri ghi nhận và đánh giá cao.
 
Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức được 3 phiên chất vấn, giải trình về các vấn đề: công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh; công tác quản lý Nhà nước về xây dựng. Trước mỗi phiên chất vấn, giải trình, Thường trực HĐND tỉnh giao các Ban của HĐND tỉnh lựa chọn những vấn đề trọng tâm, yêu cầu lãnh đạo các Sở, ngành chuẩn bị nội dung giải trình. Đồng thời tiến hành giám sát, khảo sát tại một số địa phương, đơn vị, giúp Thường trực HĐND tỉnh tiến hành chất vấn đảm bảo thiết thực, đáp ứng được yêu cầu, mục đích đặt ra.
 
Ngoài giám sát tại các kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức được 6 cuộc khảo sát, giám sát; chỉ đạo, điều hòa các Ban của HĐND tỉnh tổ chức 35 cuộc khảo sát, giám sát. Điểm mới trong hoạt động giám sát năm 2017 là Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo hoạt động phối hợp giám sát giữa các Ban của HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện; phân công lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh hỗ trợ các Tổ đại biểu HĐND tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động giám sát. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh còn tổ chức tiếp trên 200 lượt công dân và 02 đoàn đông người, phản ánh 145 vụ việc, trong đó có 28 vụ khiếu nại, 18 vụ tố cáo, 99 vụ kiến nghị, đề nghị…
 
Về nhiệm vụ trong năm 2018, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ Tư, nhiệm kỳ 2016-2021 tại Bắc Ninh, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2018. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban, nhất là trong công tác khảo sát, giám sát; chỉ đạo các Tổ đại biểu, đại biểu và Văn phòng HĐND tỉnh triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác theo chương trình, kế hoạch.
 
Trao đổi tại phiên họp, các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đạt được trong năm 2017, đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2018, nhất là tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và Đoàn ĐBQH tỉnh trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; lựa chọn các chuyên đề giám sát, khảo sát đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm và được đông đảo cử tri trong tỉnh quan tâm…
 
Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang đánh giá cao những kết quả Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017, đảm bảo hoàn thành tốt kế hoạch, chương trình đã đề ra.
 
Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Văn phòng HĐND tỉnh tiếp thu và bổ sung vào chương trình công tác năm 2018. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo nội dung của các kỳ họp trong năm 2018, đặc biệt lưu ý việc tổ chức tiếp xúc cử tri, khảo sát, rà soát, thẩm tra các báo cáo, tờ trình, góp phần vào thành công chung của kỳ họp.
 
Trước mắt, trong tháng 1/2018, Thường trực HĐND tỉnh sẽ hoàn thành việc thăm, tặng quà cho người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng giao Thường trực HĐND, Văn phòng HĐND, các Ban HĐND chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ Tư, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra tại Bắc Ninh vào cuối tháng 03/2018.
Theo Cổng TTĐT