Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 22/03/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2719

Đã truy cập : 43101966

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về công tác thi hành án dân sự

27/04/2018 07:05 Số lượt xem: 1491

Chiều 24/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 04 để nghe giải trình công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu kết luận Hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Trần Thị Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các Sở, ngành liên quan; Thường trực HĐND; đại diện Cục THADS tỉnh, thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Yên Phong và huyện Quế Võ.
 
Tại phiên chất vấn, các đại biểu được nghe Cục trưởng Cục THADS tỉnh báo cáo kết quả công tác THADS trên địa bàn tỉnh. Theo đó, năm 2017, Cục THADS tỉnh đã thụ lý 7.782 việc, trong đó, 2.217 việc từ năm trước chuyển sang. Kết quả xác minh phân loại có 6.377 việc có đủ điều kiện thi hành, đã giải quyết xong 5.514 việc, đạt 86,47% (vượt 13,47% so với chỉ tiêu được giao). Tổng số tiền thụ lý năm 2017 là hơn 1.375 tỷ đồng, trong đó, hơn 814 tỷ đồng từ năm trước chuyển sang. Kết quả xác minh, phân loại có hơn 839 tỷ đồng có đủ điều kiện thi hành, đã giải quyết xong 422 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 50,26% (vượt 18,26% so với chỉ tiêu được giao). Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS còn gặp một số khó khăn như: công tác THADS cơ bản đều vượt chỉ tiêu nhưng lượng tiền chuyển năm sau vẫn còn nhiều; ý thức chấp hành của người phải thi hành án còn hạn chế, phần lớn các đương sự đều có biểu hiện chống đối, luôn tìm cách tránh né, kéo dài thời gian, không tự nguyện thi hành án.
 
Trên cơ sở báo cáo của Cục THADS tỉnh, các đại biểu tập trung chất vấn xung quanh những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết vụ việc THADS liên quan đến tín dụng, ngân hàng; công tác phối hợp với các cơ quan liên quan; hoạt động của Ban chỉ đạo THADS các cấp…
 
Giải trình ý kiến của các đại biểu, Cục THADS tỉnh cho biết, một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình THADS liên quan đến tín dụng, ngân hàng chủ yếu do số tiền phải thi hành án cao, trong khi đó giá trị tài sản thế chấp là máy móc, nhà xưởng liên tục bị sụt giảm, một số trường hợp tài sản kê biên là đất đai khó đấu giá vì có sai lệch về nguồn gốc, kích thước thửa đất. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân còn thấp, vẫn còn tình trạng cố tình trốn tránh nghĩa vụ thi hành án.
 
Công tác phối hợp của các cơ quan liên quan trong THADS như Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an được củng cố, tăng cường, phát huy hiệu quả tích cực, nhất là trong việc cưỡng chế thi hành án; lập hồ sơ xét miễn, giảm tiền án thi hành… nên những vụ việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đều đạt kết quả và mang tính giáo dục cao.
 
Đối với Ban Chỉ đạo THADS tỉnh và Ban Chỉ đạo THADS các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động đối với các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp; phân công nhiệm vụ đối với các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc tổ chức thi hành án, cưỡng chế thi hành án, đảm bảo giữ vững tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
 
Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Cục THADS tỉnh tăng cường phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và các cơ quan, ban, ngành có liên quan của tỉnh trong quá trình tổ chức THADS và tổ chức cưỡng chế thi hành án, đảm bảo công tác THADS có hiệu lực, hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân, đương sự hiểu và tự nguyện thi hành án. Kiểm tra chặt chẽ việc phân loại từng vụ việc thi hành án, rà soát, xác minh số việc chưa có điều kiện thi hành và có giải pháp tổ chức thực hiện, giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, qua đó giảm mạnh số vụ việc còn tồn đọng, kéo dài.
Theo Cổng TTĐT