Danh mục Danh mục

Thời tiết ngày 21/07/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1189

Đã truy cập : 42946063

Ủy ban Tư pháp Quốc hội khảo sát tại Bắc Ninh

22/08/2017 13:32 Số lượt xem: 1045

(BNP) - Ngày 18/8, Đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội do đồng chí Nguyễn Công Hồng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phòng, chống tham nhũng; điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trưởng Đoàn Khảo sát Nguyễn Công Hồng phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh báo cáo khái quát tình hình và trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong thực tế chấp hành pháp luật theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Qua khảo sát cho thấy, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai tổ chức thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, các Nghị quyết của Quốc hội trên những lĩnh vực công tác của từng ngành, góp phần quan trọng giữ vững và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, không có điểm nóng về tội phạm. Tỷ lệ điều tra, phá án tăng, không để xảy ra oan sai trong quá trình xét xử và bỏ lọt tội phạm. Đặc biệt, sự phối hợp trong công tác của các cơ quan tư pháp chặt chẽ và thống nhất; chất lượng hoạt động và đội ngũ cán bộ từng bước được nâng lên... 

Tuy nhiên, tình hình tội phạm của tỉnh diễn biến phức tạp với số vụ phạm tội về ma túy tăng. Trong khi đó, lực lượng điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán ít so nhu cầu thực tế. Việc hướng dẫn thi hành pháp luật của các cơ quan Trung ương chậm. Cơ sở vật chất phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm chưa đáp ứng. Vì vậy, còn một số vụ việc phải hoàn hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Trong thi hành án dân sự, số thi hành xong về tiền đạt thấp...

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác trên, các cơ quan tư pháp của tỉnh đề nghị Đoàn khảo sát báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm tổ chức rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện cơ chế, hệ thống các văn bản pháp luật, nhất là văn bản pháp luật có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phòng, chống tham nhũng; điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán và chính xác trong việc thi hành pháp luật tại các địa phương; tăng cường cơ sở vật chất, đội ngũ điều tra viên, kiểm sát viên, tạo điều kiện cho các cơ quan tư pháp hoàn thành nhiệm vụ…
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị, qua chương trình khảo sát, Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tiếp tục quan tâm, chia sẻ những kiến nghị, đề xuất của tỉnh và các cơ quan liên quan, từ đó có ý kiến phản ánh đến Quốc hội để công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phòng chống tham nhũng, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án của tỉnh đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ các cơ quan tư pháp Bắc Ninh trong chuyên môn, nghiệp vụ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Công Hồng ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp Bắc Ninh thời gian qua. Thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của tỉnh để phản ánh đến Quốc hội, các cơ quan chuyên trách của Trung ương nhằm phục vụ việc xây dựng và thông qua các luật liên quan trong thời gian tới.
Theo Cổng TTĐT