Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Xây dựng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15

08/12/2023 16:04 Số lượt xem: 151

(BNP) - Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 07/12, kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh tiến hành chất vấn Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Trung Hiền và Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Việt Hùng.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Trung Hiền.

Đăng đàn trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Trung Hiền nhận được 19 câu hỏi của 10 lượt đại biểu HĐND tỉnh về các nhóm vấn đề: Công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số; Bưu chính viễn thông; Thông tin, báo chí, xuất bản; Thành phố thông minh…

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Phương Mai, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Từ Sơn về vấn đề nhân lực chuyên trách về ứng dụng CNTT ở cấp xã, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Trung Hiền khẳng định: Nếu có biên chế cán bộ chuyên trách về CNTT có trình độ chuyên môn phù hợp ở từng cơ quan, đơn vị, từ cấp tỉnh tới cấp xã thì việc triển khai các hoạt động chuyển đổi số sẽ có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, đây là việc không khả thi trong bối cảnh tinh giản biên chế như hiện nay.  

Đại biểu Nguyễn Phương Mai.

Để khắc phục khó khăn, một trong các giải pháp quan trọng được tỉnh triển khai trong thời gian vừa qua là triển khai ứng dụng CNTT theo mô hình tập trung, tổng thể. Các cơ quan Nhà nước ở cấp huyện, cấp xã không phải đầu tư, phát triển, quản lý vận hành các hệ thống thông tin, phần mềm riêng lẻ vừa bảo đảm thống nhất toàn tỉnh, vừa tiết kiệm hiệu quả. Mỗi cán bộ công chức được cấp 01 tài khoản để dùng chung cho tất cả các hệ thống thông tin mà cấp tỉnh đã triển khai.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục tham mưu triển khai mô hình hiệu quả này, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thuê dịch vụ CNTT theo quy định của Chính phủ. Các dịch vụ CNTT triển khai theo hình thức thuê dịch vụ thì việc quản lý vận hành, bảo đảm an toàn thông tin do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo đảm và sẽ giảm áp lực cho các cơ quan Nhà nước không có đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiếu.

Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hiếu, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thị xã Quế Võ về giải pháp xử lý các thông tin xấu độc, lợi dụng mạng xã hội để bôi nhọ danh dự, buôn bán sản phẩm kém chất lượng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, những năm gần đây, cùng với sự phát triển của Internet, các trang mạng xã hội tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng ngày càng tăng. Tỷ lệ người dân dùng mạng xã hội trên địa bàn tỉnh cao hơn bình quân của cả nước, tập trung nhiều ở lứa tuổi từ 40 tuổi trở xuống. Việc sử dụng mạng xã hội đúng mục đích và phù hợp sẽ mang đến hiệu quả rất lớn trong đời sống của mỗi người, đồng thời là công cụ hữu hiệu phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục.

Để làm tốt công tác quản lý thông tin, định hướng dư luận trên mạng xã hội, thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổ công nghệ số cộng đồng phát huy sức mạnh trong việc đấu tranh trên không gian mạng để cổ vũ, động viên, tập hợp nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên tích cực tham gia đấu tranh chống quan điểm sai trái, lệch chuẩn trên mạng xã hội. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sử dụng mạng xã hội theo quy định; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giám sát, theo dõi thông tin trên mạng xã hội nhằm phát hiện những thông tin tiêu cực, đi ngược thuần phong mỹ tục, nội dung phản cảm, thông tin vi phạm.

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Việt Hùng.

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cũng trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh về các nhóm vấn đề: quy hoạch, đầu tư xây dựng; cấp phép và quản lý trật tự xây dựng; quản lý đô thị và nhà ở, bất động sản; hoạt động thanh tra…

Giải trình về vấn đề xây dựng nhà không đảm bảo quy hoạch chi tiết, không được cấp giấy phép xây dựng của đại biểu Nguyễn Tiến Long, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Bắc Ninh, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, ngay sau khi có Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ, Sở đã tham mưu thành lập 03 Đoàn thanh tra tại 03 đơn vị, còn 05 đơn vị tự tổ chức thực hiện và báo cáo tỉnh trong tháng 12 để có chế tài xử lý triệt để các trường hợp vi phạm quản lý trật tự xây dựng đô thị. Mặt khác theo quy định về phân công phân cấp về quản lý trật tự xây dựng và các quy định khác có liên quan, cơ quan trực tiếp quản lý về nội dung này thuộc UBND cấp huyện.

Qua rà soát của Sở Xây dựng, các công trình không đảm bảo quy hoạch chi tiết, không được cấp giấy phép xây dựng chủ yếu là nhà ở riêng lẻ, phổ biến diễn ra ở các địa bàn nông thôn, khu vực chưa có quy hoạch chi tiết, gần khu công nghiệp. Nhà ở riêng lẻ này thuộc đối tượng được miễn cấp giấy phép xây dựng theo quy định nên việc quản lý về trật tự xây dựng của địa phương còn gặp nhiều khó khăn do không có cơ sở, căn cứ để kiểm tra, xử lý vi phạm.

Đại biểu Nguyễn Tiến Long.

Hiện nay, chỉ có thành phố Bắc Ninh và thành phố Từ Sơn có Đội quản lý trật tự đô thị thường xuyên thực hiện kiểm tra, tham mưu xử lý lĩnh vực này nên còn nhiều hạn chế. Các địa phương còn lại nhiệm vụ được giao cho cán bộ địa chính - xây dựng cấp xã phối hợp với lực lượng quản lý tự quản của các địa phương để phát hiện, xử lý công trình vi phạm.

Nhận thấy bất cập này, ngoài việc tiếp nhận thông tin qua các ứng dụng, Sở cũng tham mưu UBND tỉnh báo cáo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh xem xét, có chính sách đặc thù, bổ sung chức năng nhiệm vụ xây dựng lực lượng quản lý trật tự xây dựng đô thị tại các địa phương để đáp ứng yêu cầu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo chương trình, sáng mai (08/12) kỳ họp tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang sẽ giải trình về nội dung chất vấn và tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh.

S.T