Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3247
Đã truy cập : 65129713

Khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở cho công nhân

18/05/2022 07:03 Số lượt xem: 112

Ngày 12-5, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tiến hành khảo sát tại Dự án Khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân KCN Yên Phong và Dự án Khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ, công nhân KCN Yên Phong do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Ngày 12-5, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tiến hành khảo sát tại Dự án Khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân KCN Yên Phong và Dự án Khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ, công nhân KCN Yên Phong do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Đoàn khảo sát kiểm tra cơ sở vật chất tại Khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ, công nhân KCN Yên Phong.

 

Dự án Khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân KCN Yên Phong được xây dựng tại xã Đông Tiến, huyện Yên Phong với tổng diện tích 9,6 ha. Công ty đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khối chung cư 9 tầng với 512 căn hộ, trong đó 320 căn hộ để bán và 192 căn hộ cho thuê; xây dựng đồng bộ khu thiết chế văn hóa với tổng diện tích 6.585 m2 gồm Nhà Văn hóa, Trạm Y tế và Trường Mầm non, cầu vượt cho người đi bộ qua đường.

Dự án Khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ, công nhân KCN Yên Phong tại xã Đông Phong, huyện Yên Phong có diện tích 32 ha. Công ty hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đưa vào sử dụng 573 căn hộ. Chất lượng các tòa nhà được Công ty xây dựng bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật; giá bán, cho thuê nhà ở được phê duyệt  theo các điều kiện quy định tại Điều 49 và Điều 51 của Luật Nhà ở.

Tuy nhiên, việc cho thuê, bán nhà ở tại 2 Dự án gặp nhiều khó khăn do hạn chế về độ tuổi tuyển dụng nên đa số công nhân làm việc trong các doanh nghiệp chỉ từ 3 đến 5 năm, nên nhu cầu mua, thuê nhà rất thấp; Luật Nhà ở quy định 10 đối tượng được hưởng sính sách hỗ trợ về nhà ở đều là cá nhân nên các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu mua, thuê nhà ở cho công nhân không thuộc đối tượng hỗ trợ. Công ty kiến nghị với Đoàn khảo sát và các cơ quan chức năng của tỉnh đề xuất với cơ quan Trung ương có thẩm quyền cho phép mở rộng đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Đoàn khảo sát tiếp thu ý kiến, kiến nghị của Công ty để trình Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đề nghị Công ty tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của các Dự án, nhất là những chính sách hỗ trợ khi mua, thuê nhà ở xã hội cho cán bộ, công nhân trong KCN Yên Phong; phối hợp với chính quyền địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng đảm bảo đối tượng thuê, mua nhà đúng đối tượng là công nhân có người có thu nhập thấp; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cơ sở vật chất, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy tại các tòa nhà.

Phương Mai