Giám sát kết quả thực hiện các nhiệm vụ văn hoá – xã hội tại huyện Yên Phong

17/11/2023 09:31 Số lượt xem: 48

(BNP) - Chiều 15/11, Đoàn giám sát của Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban làm trưởng đoàn đi giám sát kết quả thực hiện một số chỉ tiêu nhiệm vụ về lĩnh vực văn hoá - xã hội năm 2023 tại UBND huyện Yên Phong.

Toàn cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Hằng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Qua giám sát, Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của UBND huyện Yên Phong trong việc thực hiện các nhiệm vụ lĩnh vực văn hoá - xã hội trong năm 2023.

Trong đó, các hoạt động văn hoá, thông tin, thể thao được tổ chức thường xuyên và được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Công tác quản lý nhà nước các hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá được tăng cường. Năm 2023, toàn huyện có 98,2% đám cưới thực hiện nếp sống văn minh; 64,3% đám tang thực hiện hoả táng, điện táng.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng.

Cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư. Chất lượng giáo dục duy trì ổn định và tiếp tục phát triển. Hệ thống y tế cơ sở ngày càng phát triển. Công tác quản lý hành nghề y dược ngoài công lập và an toàn thực phẩm được tăng cường, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.

Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Yên Phong làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến: Việc điều hành quản lý thu chi trường học và tại các di tích; tuyển dụng giáo viên và nhân viên hành chính trong trường học; quản lý dạy thêm, học thêm; quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập; công tác quy hoạch và quản lý thiết chế văn hoá cơ sở; công tác chuyển đổi số; những khó khăn trong việc mua sắm trang thiết bị dạy học và giải quyết việc thiếu giáo viên; thiếu nhân lực y tế...

Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội Nguyễn Xuân Cường.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng đánh giá cao những kết quả đạt được và chia sẻ với những khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị nói chung và lĩnh vực văn hoá - xã hội nói riêng của huyện Yên Phong trong năm 2023.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Yên Phong Lưu Văn Mùi.

Đồng chí đề nghị huyện Yên Phong tiếp tục có những giải pháp thực hiện hiệu quả các văn bản, nghị quyết của tỉnh trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực văn hoá, giao thông, chuyển đổi số; nghiên cứu triển khai thực hiện Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Huyện ủy Yên Phong. Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tiêu cực; tăng cường xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đảm bảo công tác an ninh, an toàn. Quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng khó khăn trên địa bàn; đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho y tế, trường học và công nghệ thông tin. Tăng cường kỷ luật kỷ cương, cải cách hành chính, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp. Rà soát cơ chế, chính sách của tỉnh, huyện đã ban hành, kịp thời đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng chí giao Ban Văn hoá - Xã hội tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của huyện và xây dựng báo cáo giám sát, trình Thường trực HĐND tỉnh.

Đoàn giám sát thăm thực tế tại Trường Tiểu học Văn Môn.

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội Nguyễn Xuân Cường đề nghị huyện Yên Phong tiếp thu ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng và các đại biểu tại hội nghị để cụ thể hoá vào phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn giám sát đi thăm thực tế tại Trường Tiểu học Văn Môn.

M.B