Thường trực HĐND tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024

25/12/2023 08:41 Số lượt xem: 354

(BNP) - Sáng 22/12, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và tổng kết thi hành Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND).

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn (thứ 4 từ trái qua) trao đổi với các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vũ Minh Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2023, HĐND tỉnh và HĐND cấp huyện đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, chương trình công tác, đảm bảo “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và hiệu quả”, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, xứng đáng là cơ quan quyền lực Nhà nước địa phương. Các đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND cấp huyện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung phát biểu kết luận Hội nghị.

Kỳ họp của HĐND có nhiều đổi mới, cải tiến, thực sự là diễn đàn bàn luận dân chủ của người đại biểu nhân dân. Trong năm, HĐND tỉnh đã tổ chức 05 kỳ họp chuyên đề và thường lệ, thông qua 80 nghị quyết trên các lĩnh vực. HĐND cấp huyện tổ chức 35 kỳ họp, ban hành 195 nghị quyết. Công tác tổ chức và điều hành các kỳ họp có nhiều đổi mới, sắp xếp thời gian khoa học, phù hợp về nội dung. Các báo cáo, tờ trình, đề án... trình bày tại các kỳ họp đều được tóm tắt ngắn gọn, đồng thời, dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, tranh luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

Hoạt động giám sát, khảo sát được tăng cường theo hướng đổi mới, thiết thực, hiệu quả. Năm 2023, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 17 cuộc giám sát, trên 30 cuộc khảo sát và 1 phiên giải trình về an toàn thực phẩm. HĐND cấp huyện tổ chức 109 cuộc giám sát, khảo sát. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo và giải quyết kiến nghị cử tri; tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu được quan tâm.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng báo cáo tổng kết công tác năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2024, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trên các mặt công tác. Chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công các kỳ họp HĐND, thực hiện tốt công tác giám sát, khảo sát, chất vấn, giải trình; duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả các buổi tiếp xúc cử tri, công tác tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của HĐND, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động của HĐND trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng phát biểu tại Hội nghị.

Theo Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, thực hiện Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND năm 2015, Thường trực HĐND tỉnh đã kịp thời thực hiện các nội dung thuộc chức trách, nhiệm vụ được giao của HĐND tỉnh trong công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp. Trọng tâm là tham gia vào các dự thảo văn bản liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Tổ chức hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp; thực hiện tốt công tác giám sát, khảo sát việc triển khai, thực hiện công tác bầu cử… qua đó, góp phần vào thành công của các cuộc bầu cử, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của HĐND các cấp trong năm 2023, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các cấp tích cực thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh. Tập trung xem xét, ban hành một số cơ chế, nhất là những chính sách liên quan đến đời sống dân sinh; tiến hành rà soát các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành để sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh hoặc bãi bỏ cho phù hợp với tình hình thực tế. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp, hoạt động tiếp xúc cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn, đẩy mạnh giám sát chuyên đề và tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Duy trì, thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh và các cơ quan liên quan, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đề ra.

H.T